KINH NGHIỆM THIẾT KẾ HÓA ĐƠN CỬA HÀNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Hóa đơn là giấy tờ yêu cầu thanh toán mặt hàng nào đó với đơn giá và số lượng đã được liệt kê đầy đủ trong tờ giấy đó. Những công ty mở rộng tín dụng đối với khách hàng thì việc in hóa đơn là điều cần thiết. Trong bài viết này, In ấn AZ sẽ hướng dẫn thiết kế hóa đơn bán hàng bằng excel. Hi vọng, những thông tin đó sẽ hữu ích với bạn trong việc kinh doanh, buôn bán.

Bạn có thể tùy chỉnh mẫu hóa đơn bán lẻ, bán buôn, mẫu phiếu gửi hàng, mẫu phiếu thu chi, mẫu in thông tin sản phẩm, mẫu tiếp nhận bảo hành….

Bạn muốn chèn thêm thông tin vào hóa đơn, chèn thêm logo, địa chỉ website, số điện thoại…, các thông tin khác về hóa đơn, phiếu gửi, sản phẩm…

1. Những thông tin bắt buộc cần có trên hóa đơn

Những nội dung bắt buộc cần có trên hóa đơn bán hàng phải được yêu cầu thể hiện trên cùng một mặt giấy. Đó là những nội dung bao gồm những thông tin sau: thông tin về hóa đơn, thông tin chi tiết về người bán (địa chỉ, số điện thoại, tên đầy đủ…), thông tin về người mua, thông tin về tổ chức nhận in hóa đơn.

Cùng với đó những ký hiệu mẫu số và ký hiệu hóa đơn để cung cấp thông tin thể hiện ký hiệu tên loại, số liên, số thứ tự mẫu trong một loại hóa đơn. Theo thông tư quy định, ký hiệu hóa đơn là dấu hiệu phân biệt hóa đơn theo hệ thống chữ cái tiếng việt và hai chữ số cuối của năm. Đây chính là dấu hiệu phân loại hóa đơn tự in và hóa đơn đặt in. Ngoài ra, liên hóa đơn là các tờ trong cùng một số hóa đơn được quy định phải có từ 2 liên trở lên và không sử dụng quá 9 liên cụ thể trong đó có 1 liên được người bán lưu lại và liên 2 được giao cho người mua. Đối với hóa đơn do cơ quan thuế cấp phải có 3 liên trong đó liên 3 được lưu tại cơ quan thuế. Cùng với đó, những thông tin về hàng hóa dịch vụ buôn bán và cung cấp cho khách hàng cần được người bán và người mua ký và ghi rõ họ tên hoặc đóng dấu nếu có cùng với ngày tháng cụ thể khi lập hóa đơn.

Những thông tin bắt buộc cần có trên hóa đơn

Những thông tin bắt buộc cần có trên hóa đơn

2. Những lưu ý khi thiết kế hóa đơn bán hàng

Việc thiết kế hóa đơn bán hàng cần tuân thủ quy định và nội dung bắt buộc cần có để thể hiện được trên cùng một mặt giấy. Những hóa đơn bán hàng cần được dễ dàng nhận biết và cần có phông chữ dễ đọc, nổi bật, có logo và nhãn hiệu của công ty. Ngoài ra những hình ảnh được sử dụng trên hóa đơn có vai trò vô cùng quan trọng và thường được in chìm dưới nền hoa để không tạo cảm giác rối mắt, rườm rà. Để đảm bảo hóa đơn được in đúng quy định và đảm bảo tính thẩm mỹ nhưng vẫn mang dấu ấn cá nhân của doanh nghiệp hoặc nhà bán lẻ, khách hàng có thể tham khảo sử dụng những dịch vụ thiết kế và in ấn hóa đơn. Tuy nhiên, khách hàng cần cân nhắc đến chất lượng, giá thành và đặc biệt là các mẫu mã thiết kế để có thể sở hữu mẫu hóa đơn bán hàng phù hợp nhất.

Những lưu ý khi thiết kế hóa đơn bán hàng

Những lưu ý khi thiết kế hóa đơn bán hàng

Xem thêm: Mách bạn top 3 phần mềm quản lý bán hàng được ưa chuộng nhất hiện nay

3. Một số lưu ý khi sử dụng phông chữ trong hóa đơn

Để sở hữu hóa đơn bán hàng có thể dễ đọc hơn, các doanh nghiệp và các nhà bán lẻ cần cân nhắc nên sử dụng những phông chữ mang tính cổ điển được in và được nhiều người sử dụng. Ví dụ như Arial, Times New Roman, Vn Times,… Hơn nữa, hầu hết những phông chữ này được thiết kế rất chỉnh chu, kỹ lưỡng với sự chặt chẽ với các nét chữ và các kí tự chữ số giúp cho người đọc có thể dễ đọc và nhận biết những thông tin trong hóa đơn bán hàng. Ngoài ra, những thông tin trên hóa đơn tuyệt đối không được thể hiện với nhiều phông chữ khác nhau,  điều này mang đến sự rối mắt và khó tiếp nhận thông tin từ khách hàng. Việc sử dụng phông chữ không khéo léo có thể khiến hóa đơn bán hàng của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp, rối mắt và khó tiếp nhận thông tin. Bên cạnh đó, size chữ phù hợp cũng là một điểm đáng lưu ý.

Một số lưu ý khi sử dụng phông chữ trong hóa đơn

Một số lưu ý khi sử dụng phông chữ trong hóa đơn

Đề tùy chỉnh mẫu in, bạn làm như sau:

Bước 1: Chọn mẫu in cần  thiết kế, bao gồm:

  • Sản phẩm: In thông tin sản phẩm
  • Xuất nhập kho: Phiếu xuất kho nhà cung cấp / Phiếu nhập kho nhà cung cấp / Phiếu chuyển kho / Phiếu yêu cầu XNK chuyển kho / Phiếu yêu cầu XNK bán buôn / Phiếu yêu cầu XNK nhà cung cấp
  • Bán hàng: Hóa đơn bán lẻ / Hóa đơn trả hàng bán lẻ / Hóa đơn bán buôn / Hóa đơn trả hàng bán buôn / Phiếu bảo hành mở rộng / Phiếu bảo hành
  • Đơn hàng: Phiếu gửi hàng / Phiếu gửi hàng K80 / 4 phiếu gửi 1 trang A4 / Phiếu trả hàng / In nhãn đơn hàng
  • Bảo hành: Phiếu tiếp nhận bảo hành / Phiếu trả bảo hành
  • Kế toán: Phiếu thu / Phiếu chi / Báo có (nộp tiền) / Báo nợ (rút tiền) / Phiếu thu hộ trả góp.

Bước 2: Click vào biểu tượng cai_but để bắt đầu thiết kế mẫu in:

Khi thiết kế mẫu in, bạn click vào tu_khoa để chèn các từ khóa vào mẫu in, sao cho bản in ra hiển thị đúng thông tin.

Bước 3. Sau khi thiết kế mẫu in xong, bạn click Lưu để hoàn tất

 

Loading Facebook Comments ...