Dấu hiệu và vị trí đau ruột thừa bạn cần nên biết

Đau ruột thừa là dấu hiệu đầu tiên và luôn có của căn bệnh thường gặp của viêm ruột thừa. Nếu người bệnh không phát hiện các dấu hiệu này và điều trị một cách kịp thời thì có thể dẫn đến vỡ ruột thừa, gây hậu quả khó lường. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết và vị trí đau ruột thừa thường gặp.

Vị trí đau ruột thừa nằm ở đâu? 

Ruột thừa là một bộ phận có dạng hình túi, có đường kính khoảng 0,5-1cm, dài khoảng 8cm. Thông thường vị trí của ruột thừa nằm ở bên phải phía dưới của ổ bụng, tuy nhiên có một số trường hợp lại nằm ở các vị trí khác lân cận, ở giữa và bên trái bụng.

Vậy vị trí đau ruột thừa là vùng bụng nào? Vị trí chính xác và thường gặp nhất là ở phía bên phải của bụng, người bệnh thường đau ở vùng quanh rốn hoặc trên rốn trong 2 -12 giờ sau đó đau âm ỉ, liên tục chuyển dần xuống vùng hố chậu bên phải cơn đau sẽ tăng lên nếu thay đổi tư thế. Ngoài ra, tùy vị trí của ruột thừa mà một số người sẽ có cơn đau ở các vùng khác điển hình là ở phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ, vị trí đau ruột thừa có thể ở phía hông lưng, hạ vị hay dưới sườn phải,…

Đa số người bệnh đều có biểu hiện đau âm ỉ kéo dài, chỉ thỉnh thoảng mới đau dữ dội nhưng tuy nhiên chỉ cần cử động, ho, chạy bộ, lái xe,… cũng khiến cho mức độ đau tăng lên.

Đau bụng do ruột thừa thường kéo dài khoảng 72 tiếng hoặc ít hơn trước khi dẫn tới biến chứng nặng hơn là vỡ ruột thừa. Vì thế khi cảm thấy có các dấu hiệu đau bụng từ 12 – 24 

với những cơn đau bụng thường xuyên, kéo dài ở những vị trí này thì cần đến ngay bệnh viện như Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn để được chẩn đoán và điều trị kịp thời trước khi biến chứng thành viêm ruột thừa gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Các dấu hiệu nhận biết đau ruột thừa 

Ngoài việc nhận biết chính xác vị trí đau ruột thừa, người bệnh cũng cần biết thêm các dấu hiệu nhận biết đau ruột thừa sau để xác định tình trạng bệnh chính xác nhất.

 Sốt 

Sốt cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết đau ruột thừa. Khi bị đau ruột thừa người bệnh thường sốt nhẹ khoảng 38 độ C, kèm theo run và ớn lạnh. Nếu tình trạng chuyển sang nhiễm trùng nặng người bệnh sẽ có triệu chứng sốt cao hơn.

Rối loạn tiêu hóa

Bệnh lý rối loạn tiêu hóa như nôn ói kéo dài, đau bụng cồn cào, tiêu chảy,…. khiến cơ thể suy nhược cũng là một trong những biểu hiện của đau ruột thừa. 

Đau bàng quang khi đi tiểu

Ngoài vị trí đau ruột thừa ở phía bụng phải, bệnh nhân còn phải chịu đựng đau bàng quang trong mỗi lần đi tiểu. Gặp tình trạng đau này là do viêm nhiễm trùng từ ruột thừa đã ảnh hưởng đến quá trình bài tiết. Nếu để tình trạng này kéo dài và không điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm.

Cảm thấy chán ăn

Viêm ruột thừa làm ức chế quá trình sản sinh hormone gây đói của cơ thể khiến cho người bệnh không còn cảm giác muốn ăn uống, hay khi ăn cũng cảm thấy không còn ngon miệng.

Thành bụng co cứng 

Nếu khi thấy đau bụng tăng dần và gây hiện tượng co cứng bụng thì có thể nguy cơ bệnh nhân đang bị vỡ ruột già, đây là tình trạng nghiêm trọng nhất cần đưa bệnh nhân đi tới bệnh viện ngay. 

Trên đây là các dấu hiệu nhận biết và vị trí đau ruột thừa thường gặp nhất. Tuy nhiên vì vị trí đau ruột thừa ở bên phải hay bên trái thường hay bị nhầm lẫn với đau dạ dày nên để chẩn đoán tình trạng bệnh có phải viêm ruột thừa hay không thì bệnh nhân cần đến các bệnh viện uy tín như Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn thực hiện các xét nghiệm để tránh nhầm lẫn với các bệnh lý khác và để được thăm khám kịp thời tránh tình trạng bệnh trở nên xấu đi do phát hiện muộn.

Loading Facebook Comments ...