U nang buồng trưng: nguyên nhân, triệu chứng và dấu hiệu

U nang buồng trứng là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ mọi độ tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích về căn bệnh này để chị em biết và tự bảo vệ mình.

1. Nguyên nhân gây bệnh

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh u nang buồng trứng đó là do rối loạn nội tiết tố đặc biệt là phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh. Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chỉ phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh mới có nguy cơ mắc bệnh này mà bệnh có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, có thể xảy ra ở tất cả chị em phụ nữ. 

Đặc biệt, một số đối tượng dưới đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các đối tượng còn lại:

  • Bệnh nhân bị các chứng bệnh như lạc nội mạc tử cung hay bị viêm nhiễm vùng chậu;
  • Người có tiền sử bị bệnh hoặc có người thân trong gia đình mắc bệnh u nang buồng trứng;
  • Người bị rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ mắc bệnh thừa cân,…

Đó là một số đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh. Tuy vậy, nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh, bạn không nằm trong những đối tượng trên không có nghĩa là bạn không có nguy cơ mắc u nang. Chính vì vậy, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về căn bệnh này để có thể thể phát hiện bệnh và điều trị kịp thời nếu không may mắc phải.

Phụ nữ nên trang bị kiến thức về bệnh u nang buồng trứng

2. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh u nang buồng trứng

Bệnh thường không có các dấu hiệu rõ ràng và thường chỉ được phát hiện khi phụ nữ đi khám phụ khoa. Chính vì vậy, các bác sĩ luôn khuyên phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần để chăm sóc sức khỏe sinh sản. Nếu chưa kịp sắp xếp thời gian đi khám phụ khoa, bạn có thể xem xét các dấu hiệu dưới đây xem mình có nguy cơ mắc bệnh u nang buồng trứng hay không:

2.1. Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn

Phụ nữ mắc u nang buồng trứng thường bị rối loạn kinh nguyệt với ngày diễn ra kỳ kinh bất thường, máu kinh lúc ra ít lúc ra nhiều, màu sắc sẫm màu… Cũng có những người bị rong kinh kéo dài gây bất tiện trong sinh hoạt, cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi. Một số phụ nữ mắc u nang còn bị chảy máu âm đạo dù không phải trong kỳ kinh.

2.2. Cơn đau bất thường vùng xương chậu

Một trong những dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng đó là xuất hiện những cơn đau bất thường tại vùng xương chậu. Cơn đau sẽ tái phát thường xuyên, rất khó khỏi ngay cả khi uống thuốc giảm đau. Chị em sẽ cảm thấy đau nhức hơn cả là khi vận động mạnh hoặc sau quan hệ tình dục. Nguyên nhân có thể là do lúc này khối u nang đã phát triển lớn chèn ép lên tử cung. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây đến vỡ u nang gây nên những biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người bệnh.

2.3. Khó khăn khi tiểu tiện

Ở giai đoạn nghiêm trọng, bệnh có thể xảy ra tình trạng khối u chèn ép bàng quang nên người bệnh dễ gặp khó khăn khi tiểu tiện như: tiểu buốt, tiểu rắt, đi tiểu quá nhiều lần trong ngày… Điều này gây khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt của bệnh nhân.

Bệnh u nang buồng trứng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Khi phát hiện ra mình có dấu hiệu bệnh cần phải tới các bệnh viện uy tín như Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn qua Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770

Loading Facebook Comments ...