Hướng dẫn cách canh chỉnh giờ đồng hồ

Mỗi loại đồng hồ khác nhau sẽ hoạt động theo nguyên lý riêng của nó. Chính vì vậy mà mỗi loại sẽ có cách chỉnh giờ khác nhau. Đôi lúc khi sử dụng do đồng hồ hết pin, do lệch giờ hay cũng có lúc bạn được tặng một chiếc đồng hồ mới toanh cần kích hoạt… mà không biết thao tác chỉnh giờ đồng hồ thực hiện như thế nào. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn một số nguyên tắc cơ bản khi thực hiện chỉnh giờ cho chiếc đồng hồ của bạn.

 

 

 

 

 

Một số nguyên tắc cần biết khi thực hiện điều chỉnh giờ đồng hồ đeo tay

Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ đúng cách

Tùy thuộc vào bạn đang sử dụng đồng hồ loại nào mà sẽ có cách canh chỉnh phù hợp. Tuy nhiên có một số nguyên tắc cơ bản mà bạn cần nắm được để thực hiện bao gồm như sau:

–  Phải căn cứ vào số kim trên đồng hồ của mình để tiến hành canh chỉnh thời gian.

– Bạn nên kiểm tra xem núm vặn là loại mún ren hay núm rút. Nếu trường hợp là núm ren thì phải vặn theo chiều kim đồng hồ cho đến khi bật hết ren mới rút núm và chỉnh giờ đồng hồ bình thường. Sau khi thao tác xong nhấn nhẹ núm vào và đồng thời xoáy ren theo chiều ngược lại.

– Trong lúc điều chỉnh giờ bạn phải xoay theo chiều kim đồng hồ vì vặn chiều ngược lại sẽ làm hư bộ cơ.

– Với đồng hồ cơ thì bạn phải đeo liên tục tối thiểu là 8 tiếng thì mới đủ để lên dây cót và vận hành được khoản 40 giờ. Trong trường hợp bạn ít đeo thì phải hỗ trợ lên dây cót bằng tay hoặc lắc cổ tay nhiều lần.

Hướng dẫn cách canh chỉnh giờ đồng hồ

Chỉnh đồng hồ đeo tay đúng cách

Đối với loại đồng hồ có 2 hoặc 3 kim: cách điều chỉnh giờ đồng hồ là kéo nhẹ núm chỉnh giờ ra một nấc. Sau đó xoay núm sao cho kim phút chạy theo chiều kim đồng hồ để canh chỉnh giờ và phút cho phù hợp.

Đối với đồng hồ có 2 kim 1 lịch và 3 kim 1 lịch: núm sẽ có 2 nấc, nấc thứ nhất chính ngày và nấc thứ hai để chỉnh giờ. Muốn điều chỉnh giờ thì bạn kéo nhẹ núm hai lần và cũng xoay theo chiều kim đồng hồ để điều chỉnh.

Đối với loại đồng hồ có 6 kim và một lịch: sẽ có 3 nút bên cạnh để canh chỉnh 1 nút chỉnh giờ và hai nút để bấm giờ. Tùy thuộc vào loại máy sẽ có cách thực hiện khác nhau.

Đối với đồng hồ tự động (automatic): thường thì nút chính giữa để chỉnh ngày giờ. Cũng có 2 nấc, kéo nấc đầu nút chỉnh ngày và nấc 2 chỉnh giờ phút.

Đối với đồng hồ có chức năng bấm giờ thể thao Chronograph: nút giữa có hai nấc để chỉnh ngày giờ. Nút trên để cho chạy/dừng chức năng bấm giờ. Nút dưới để đưa kim đồng hồ về vị trí ban đầu số 12 giờ và 60 giây và đặt lại từ đầu (khi nút trên bấm dừng).

Một số lưu ý khi thực hiện chỉnh giờ đồng hồ

– Chú ý thao tác vặn theo đường ren phải nhịp nhàng và tuyệt đối chính xác để không bị lệch ren với núm.

–  Mỗi lần thực hiện xong nhớ phải kiểm tra đã đóng chặt núm vặn chưa, nếu chưa thì sẽ dẫn đến tình trạng bị nước vào trong bộ máy.

– Nếu như đồng hồ có đệm cao su để chống vô nước thì không thể kéo nút điều chỉnh ra liền được mà phải xoay nhẹ ngược chiều kim đồng hồ rồi mới bắt đầu kéo nút điều chỉnh. Sau khi làm xong phải xoay núm lại theo chiều kim đồng hồ để chống bị nước vào.

– Kim dây của đồng hồ bấm giờ thể thao chỉ chạy khi bạn sử dụng chức năng bấm giờ.

Trên đây là toàn bộ cách thực hiện thao tác chỉnh giờ đồng hồ. Với hướng dẫn cụ thể bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện được mà không cần phải đem ra tiệm để canh chỉnh. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Loading Facebook Comments ...