4 điều lưu ý trong kỹ thuật in ấn marketer nên biết

Để có một tác phẩm in ấn hoàn hảo thì không phải chuyện dễ dàng. Đó không chỉ là chuyện vẽ qua phần mềm rồi in xoẹt một cái là xong mà đó còn là sự cẩn thận tỉ mỉ và sự phối hợp từ bước thiết kế, lên khuôn cho đến khi in ấn. Quả là cả một quá trình với các bước phức tạp mà không phải ai cũng có thể hiểu.
Sau đây chúng tôi xin mạn phép gửi đến bạn 4 điều cần lưu ý trong kỹ thuật in ấn Marketer nên biết. Hãy cố gắng đọc hết cả bài để tránh những lỗi này bạn nhé!

1. Hệ màu…

Trong việc in ấn Marketer có 2 hệ màu thường được dùng là RGB và CMYK. Phần lớn những ứng dụng đồ họa thường dùng hệ màu CMYK thay vì hệ màu RGB (CorelDraw, Adobe PhotoShop, Adobe Illustrator v.v…). Do đó bạn nên dùng hệ màu CMYK ngay từ khi thiết kế để tránh bị lỗi khi in, nhất là khi chuyển từ RGB sang CMYK mà màu bị tái đi sẽ vất vả trong khâu sửa chữa!

2. Độ phân giải

Số pixel trên diện tích 1 inch sẽ được gọi là dpi mà designer thường gọi là độ phân giải.

Số pixel trên diện tích 1 inch sẽ được gọi là dpi mà designer thường gọi là độ phân giải.

Trước hết bạn nên hiểu rằng những hình ảnh bạn thường thấy chính là do vô số những chấm vuông nhỏ được kết hợp được với nhau: Số pixel trên 1 inch chính là độ phân giải mà chúng ta thường gọi.
Ví dụ khi ta nói độ phân giải 300 dpi có nghĩa rằng trên 1 inch thì sẽ có 300 ô vuông nhỏ hợp lại.
Số điểm ảnh có trên 1 inch càng lớn thì ảnh càng mịn, ngược lại, con số đó càng nhỏ thì ảnh càng dễ bị lỗi.

Hình sử dụng trong thiết kế in ấn chuẩn phải là 300 dpi trở lên.

Hình sử dụng trong thiết kế in ấn chuẩn phải là 300 dpi trở lên.

Độ phân giải có ý nghĩa khá quan trọng bởi nguồn ảnh qua internet là một kho khổng lồ giúp ta có thể tìm thấy ảnh chúng ta cần dễ và nhanh hơn rất nhiều. Tuy nhiên hầu hết những bức ảnh ấy đều có độ phân giải chỉ ở 72 dpi và với độ phân giải đó chỉ thích hợp để in những bức ảnh khổ bé khoảng 300-400 mà thôi.
Vì vậy hãy nhắc nhở những Designer về việc này để tránh việc vỡ hình xảy ra khi in, bạn sẽ thấy hậu quả ngay sau khi in đó!

3. Link (liên kết hình ảnh)

Link giống như một chức năng thêm ảnh của Office, chức năng này được sử dụng trong một số phần mềm chuyên về thiết kế đồ hạo sử dụng như Adobe Illustrator.
Ưu điểm của chức năng này là khi bạn chỉnh sửa khung hình gốc thì hình ảnh của nó trong mẫu thiết kế cũng sẽ thay đổi theo và bạn sẽ tiết kiệm được khoảng thời gian mở và sửa lại. Nhưng phải lưu ý rằng link là cố định, nếu bạn chỉnh sửa link hoặc di chuyển bất cứ một phàn nào của ảnh thì đường dẫn coi như đã lỗi.
Luôn lưu ý rằng hãy luôn ngắt link hình ảnh hay chèn link hẳn vào mẫu luôn. Hay muốn biết mẫu đó có còn link hay không hãy chép mẫu ra CD, chuyển ra 1 máy khác mở file lên. Nếu khi bật lên là một chỗ trắng tinh, có 2 đường chéo ngay chỗ hình thì hãy xuất lại file nhé!

4. Font chữ

Font là kiểu chữ, loại chữ sử dụng trong mẫu thiết kế.
Font chữ trong thiết kế sẽ bị lỗi nếu bạn chuyển file từ máy A sang máy B mà máy B lại không có loại phông mà máy A có thì coi như file đó đã bị lỗi phông. Giống như khi người ngoài hành tinh xuống trái đất mà trái đất không hiểu ngôn ngữ của họ thì không bao giờ có thể giao tiếp với nhau được. Vì vậy hãy luôn convert font trong file thiết kế hay chép font đã sử dụng sang cho máy cần chuyển file nhé!

Loading Facebook Comments ...