Những điều cần biết để có một chiếc thiệp cưới hoàn hảo

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều kiểu dáng thiệp đẹp nhưng để chọn được một mẫu thiệp ưng ý, phù hợp với cả ngân sách và sở thích của các cặp đôi. Song cung cần có một vài điều cần thiết, quan trọng giúp các cô dâu chú rể chọn được đúng thiệp cưới cho mình. Sau đây chúng tôi xin được liệt kê ra một số điều cần biết khi tiến hành đặt thiệp cưới sao cho hoàn hảo nhất.

  1. Thời gian đặt thiệp

Ở miền Bắc, gia đình đều có thói quen gửi thiệp mời ngay sau ngày lễ ăn hỏi, ít nhất cũng trước đám cưới một vài tuần. Bởi vậy, trước ngày cưới khoảng 2-3 tháng, cô dâu chú rể cần tìm hiểu về thiệp cưới và hoàn thành việc thiết kế và đặt thiệp trước 1 tháng để có thời gian kịp viết thiệp vừa gửi tận tay đến khách mời.

  1. Mẫu mã thiệp

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều mẫu thiệp cưới rất đa dạng và phong phú và thể hiện được phong cách riêng của cô dâu, chú rể. Ngoài ra, nếu muốn khác biệt, độc đáo, đôi uyên ương cũng có thể chọn hai mẫu thiệp khác nhau, một kiểu truyền thống dành để bố mẹ mời khách lớn tuổi và một mẫu thiệp hiện đại, cá tính để cô dâu chú rể mời bạn bè trẻ tuổi.

Nhưng lưu ý, các mẫu mã thiệp dù hiện đại trẻ trung thế nào cũng cần đảm bảo đúng sự sang trọng mà thiệp cưới cần có. Các nội dung trong thiệp cũng phải đúng văn phong, chính tả tiếng Việt và đầy đủ tên họ của cô dâu chú rể cũng như song thân phụ mẫu. Các đôi uyên ương cũng không nên chọn thiệp quá nhiều hoa văn trang trí, rối mắt mà chỉ cần một điểm nhấn đặc biệt để gây ấn tượng với khách mời.

  1. Giá cả thiệp

Thiệp cưới vốn không cần nhất thiết phải quá đắt, không cần phải giá từ vài chục nghìn mới có kiểu đẹp mà nhiều mẫu mã cổ điển, truyền thống, giá từ 2.000 đồng – 5.000 đồng. Ngoài ra, cô dâu chú rể cũng không nên chi toàn bộ số tiền đã định để in thiệp cưới mà chỉ nên dành 80 – 90% ngân sách thiệp đã định. Ví dụ, nếu bạn có thể chi tối đa 5.000 đồng cho một tấm thiệp, thì khi đi tham khảo thiệp, bạn chỉ nên chọn các mẫu thiệp già từ 3.500 đồng – 4.000 đồng. Số tiền còn lại sẽ là chi phí dự phòng, giúp bạn giải quyết các vấn đề phát sinh như thiệp in bị hỏng, cần in thêm số lượng thiệp… Không nên chi sát ngân sách bởi khi có chi phí ngoài dự kiến, chắc chắc bạn sẽ phải tiêu nhiều tiền hơn ngân sách ban đầu.

  1. Chọn nơi in ấn và chất liệu

Việc chọn nhà in và chất liệu là vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với các đôi uyên ương quyết định tự thiết kế thiệp. Một số nhà in không thể in đúng màu sắc như trong bản thiết kế của bạn, gây ảnh hưởng đến chất lượng, thẩm mỹ của thiệp cưới vì vậy lời khuyên được đưa ra ở đây là nên in thử trước vài tấm thiệp để xem chất lượng có đúng như mong muốn không, sau đó mới nên đặt in toàn bộ vài trăm tấm thiệp.

Việc thực hiện cũng nên có hợp đồng rõ ràng, để tránh trường hợp nhà in không giao thiệp đúng hẹn hoặc các lỗi liên quan như màu không đúng,… nên cô dâu chú rể cần chủ động thảo sẵn hợp đồng, trong đó đính kèm một bản in thử với màu sắc, câu chữ ưng ý để làm tiêu chuẩn. Từ đó, bạn đề nghị nhà in xác nhận sẽ in thiệp đúng như mẫu in thử hoàn chỉnh để sau này khi có sai sót, bạn có bằng chứng để yêu cầu nhà cung cấp in lại các mẫu thiệp hỏng.

Chất liệu in thiệp cưới cũng làm nên nét đẹp của thiệp. Cô dâu chú rể nên chọn loại giấy cứng cáp, không quá mềm để khi lên dáng, thiệp có độ chắc chắn và đứng dáng. Bạn cũng có thể chọn loại giấy sần hoặc giấy có cán bóng mờ thay vì các loại giấy trơn để tạo ấn tượng lạ, độc đáo cho thiệp cưới.

Loading Facebook Comments ...